HTML/JavaScriptNgocDungLyhoa chân thành cảm ơn các bạn ghé thăm

Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016

Hồi Ký Đời Học Trò Của Tôi - Chương 1616 - NGƯỜI THẦY TÔI NHỚ MÃI

“ NHẤT TỰ VI SƯ – BÁN TỰ VI SƯ ”

Trường cấp hai Đào Duy Từ Đồng Hới nằm sát cạnh bờ sông Nhật Lệ .Trước mặt có cầu Mụ Kề trên đường rẽ từ đường Võ Nguyên Giáp (Q.L.1A) chạy dọc ven hồ nội thành trước mặt trường , rồi theo bờ sông Nhật Lệ chạy miết đến tận cầu dài Đồng Hới . Ngôi trường này trước năm 1954 mang tên Chơn Phước Phượng của dòng Thánh Tâm ( Saré coe---ur ) tại Tam Tòa Đồng Hới . Trường này trước đây ngoài việc truyền giáo , chấn hưng xã hội , còn lo xây dựng trường học , tổ chức giáo dục cho con em trong họ đạo là trọng yếu. Đầu tiên trường chỉ có một dãy nhà xây bằng gạch kiên cố , có bốn phòng học . Sau một thời gian , xây thêm một dãy nhà hai tầng quay lưng lại với sông Nhật Lệ tạo thành thế chữ L và gọi là trường trung tiểu học Sainte Marie . Sân trường rất rộng , có cột cờ bề thế , có sân vui chơi đấu bóng chuyền . Xung quanh ngoài cây dương liễu còn có rất nhiều cây phượng vĩ ,  hè về hoa nở đỏ rực sân trường . Cũng chính nơi đây chứng kiến bao mối tình học trò nẩy nở , bao cuộc chia ly đầy nhớ nhung luyến tiếc trước  ngày mãn học .

Chủ Nhật, 26 tháng 6, 2016

Hồi Ký Đời Học Trò Của Tôi - Chương 1515- VE SẦU LỘT XÁC

 Thế là chỉ còn hơn tuần nữa là kết thúc năm học . Cả lớp ai cũng vỗ tay reo mừng khi nghe thầy Đinh Phú Sánh thông báo là niên khóa sắp đến các em không phải học hệ Tư thục nữa, ty giáo dục Q.B. đã có quyết định nhập lớp ta vào học cấp hai Đào Duy Từ . Một tin vui bất ngờ không tưởng nổi. Với các bạn có lẽ là bình thường , nhưng đối với tôi còn có ý nghĩa khác, vì đây là bước ngoặc thứ hai nằm ngoài mong đợi của tôi .

Thứ Ba, 21 tháng 6, 2016

Hồi Ký Đời Học Trò Của Tôi - Chương 1414 – ĐỒNG HỚI BỐN NĂM NGÀY ẤY

 " Tôi lại trở về thăm Đồng Hới

Tìm gặp lại Người nhưng chẳng thấy Người đâu

Tình củ nghĩa xưa lai láng dâng sầu.

Tôi phải đi tìm Người trong tưởng nhớ ..."

( Trích thơ : Đồng Hới ngày ấy của N.D.)
Trong cuộc đời tôi có sáu năm sống xa quê , trong sáu năm thì Đồng Hới đã chiếm bốn năm rồi . Cũng vì có uẩn khúc riêng nên thời gian sống xa quê không lâu lắm , mà đến hai nơi trong thời gian đó  . Rất nhiều người đi xa , lâu hơn , gần hết đời người mới về quê. Có người không về sống tha hương cho đến chết. Còn tôi như cuộc dạo chơi  vãng cảnh cuộc đời hay vì bước đường ‘’ công danh ’’ tắc nghẽn mà có được thời gian sống ở quê nhiều hơn. Giá như không có sự cố hỏng thi thì tôi cũng phải theo chúng bạn ra học Ba Đồn. nhưng tôi không còn diễm phúc ấy nữa , mà phải đi tìm một lối đi riêng cho mình . Để rồi mình mới có cuộc sống như hôm nay.

Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2016

Hồi Ký Đời Học Trò Của Tôi - Chương 13
13 – TRƯỚC NGÀY XA QUÊ

Thế là bước ngoặc cuộc đời tôi đã được an bài, tôi không còn phải đi học nữa. Tôi cũng không lấy làm buồn lắm, mà còn vui nữa là đằng khác. Người dượng chồng của cô tôi đã xin cho tôi vào học và làm việc ở tập đoàn sửa chữa ô tô Đồng Hới, tôi rất mừng. Có thể nói vui không có gì tả nổi. Vì một anh học sinh thi hỏng chẳng khác gì con thuyền đứt dây trôi nổi trên sông. Không biết trôi về đâu, phương trời nào, lạc lỏng giữa biển đời, lấy ai bầu bạn tuổi còn thơ. Có công việc là một cứu cánh cho cuộc sống, nhất là trong lúc bạn bè tựu trường mà mình ở nhà thui thủi, buồn biết chừng nào. Tối nay đợi má đi chợ về , trình bày cụ thể để má và chị hay quyết đi học nghề không đợi sang năm thi lại nữa.

Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016

Hồi Ký Đời Học Trò Của Tôi - Chương 12

12- NHỮNG ĐIỀU BẤT NGỜ…


Đã cuối hè mà nắng vẫn còn gay gắt .Khu vườn xung quanh nhà tôi chỉ còn là đất khô bạc trắng với những đám cỏ úa vàng . Mấy cây ổi muối cạnh nhà quả thì chi chít nhưng chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay cái, cũng không kịp chín, bị nắng đốt cho xám xịt màu xanh đen sẫm rụng xuống dưới gốc cây đầy rẫy. Kiểu thời tiết này con người cũng khó tránh khỏi ốm đau huống hồ là cây cỏ.

Thứ Hai, 6 tháng 6, 2016

Hồi Ký Đời Học Trò Của Tôi - Chương 11

11 – TÌNH ĐỜI TÌNH NGƯỜI

 Cuối tháng tư âm lịch ,sau tiết tiểu mãn, gió nam thổi suốt ngày. Nắng chang chang nóng như đổ lữa,ngột ngạt,đất đai khô cằn , đồng ruộng nứt nẻ chân chim, mọi công việc làm ăn coi như không muồn cũng phải trì trệ, biếng nhác . Nhưng vì cuộc sống ngày hai bữa nên phải thức khuya dậy sớm, kiếm gánh củi gánh rào bán kiếm tiền đong gạo,biết làm gì hơn bây giờ. Có mấy người cũng là con cái địa chủ hẹn chị tôi đi hái củi khô về bán  kịp thời hàng ngày. Đi kiếm củi khô phải vào tận rừng sâu, ước tính  hơn mười lăm cây số. Phải đi trước lúc gà cất tiếng gáy đầu, để kịp về bán chợ chiều, không thì phải mất một ngày nghỉ ở nhà bán củi.

Thứ Năm, 2 tháng 6, 2016

Hồi Ký Đời Học Trò Của Tôi - Chương 10XÓM QUÁN                        

 Đó là một doi đất đầu bìa làng , tiếp nối khu Nghĩa Chỉ kéo dài ra gần tận bờ sông , nên ba phía tiếp giáp là nước , ao hồ, lạch hói mọc um tùm năn lác .Được đặt tên Xóm Quán , không phải vì ở đây có chợ, mà theo các vị lão thành thì xưa kia đây là chổ dân ngụ cư, sống nghề xe kéo. Có lẽ vì sống tạm bợ hay vì quá nghèo nên nhà cữa lụp xụp như quán hoặc cũng không phải cư dân Lý Hòa nên có tên riêng là Xóm Quán, không đặt tên như các xóm theo vị trí : xóm Trong ,xóm Trên ,xóm Giữa ,xóm Ngoài của Lý Hòa. Đến hòa bình xóm Quán mới sát nhập với xóm Trong.